5 điểu cần nói không để cải thiện cuộc sống

‘Không’ là một câu trả lời xấu trong cộng đồng doanh nhân. Khi bạn đang rất cần sự giúp đỡ và hỗ trợ của những người khác thì câu trả lời ‘không’ nghe có vẻ ích kỷ.Tuy nhiên, có sự khác biệt rõ ràng giữa việc nói ‘có’ và ‘không’ tùy thuộc vào những hoàn cảnh xung quanh lời đề nghị hoặc sự kiện. Dưới đây là 5 điều quan trọng bạn cần nói “không” trong năm nay:

Muốn giàu có, phải biết nói “Không”

Nói ‘không’ với nhiều việc cũng quan trọng như nói “có” đối với sự thăng tiến của bạn với tư cách là một doanh nhân và đối với sự tăng trưởng của công ty.

Như thế nào là nói ‘có’ và ‘không’ đúng lúc? Thành thật mà nói, tất cả tùy thuộc vào trực giác của bạn lúc đó xem liệu câu trả lời khiến bạn cảm thấy thế nào?

Nói ‘có’ với những việc đúng đắn khiến bạn cảm thấy tốt. Bạn tràn đầy năng lượng, hứng khởi và háo hức khi nói “có” với mọi người, nơi chốn và những hành động đem bạn gần hơn tới tầm nhìn của mình.

Nếu bạn nói ‘có’ và cảm thấy kiệt quệ, thờ ơ, sợ bước tiếp hoặc phân vân tại sao mình lại đồng ý với những việc mình sắp làm, thì bạn cần tìm hiểu những mặt tích cực của việc nói “không”.

Câu trả lời “Không” đặt ra các rào chắn. Câu trả lời “Không” tạo ra nhiều chỗ cho những điều cần nói “có” khác trong cuộc sống của bạn. Câu trả lời “Không” khiến bạn cảm thấy xứng đáng, tích cực và thỏa mãn như câu trả lời “có” khi bạn thực hiện đúng cách.

Dưới đây là 5 điều quan trọng bạn cần nói không trong năm nay:

  1. Những việc bạn có thể dễ dàng thuê ngoài thay vì tự làm

Các doanh nhân thường muốn có nhiều hơn hai thứ sau: tiền bạc và thời gian. Bạn có thể tạo ra nhiều tiền hơn và có thêm nhiều thu nhập nhưng bạn không thể tạo ra thêm thời gian. Sẽ chỉ có 24 giờ trong một ngày, không có ngoại lệ.

Vì bạn không thể kiểm soát được lượng thời gian bạn có, hãy tập trung vào lượng thời gian bạn có thể dùng đòn bẩy từ những người khác. Thuê ngoài là một cách hay để giữ đà trong cuộc sống và công việc kinh doanh của bạn.

Bạn mất thời gian với việc lau dọn? Hãy tuyển người lau dọn. Bạn mất thời gian với việc chuẩn bị bữa ăn và trả lời điện thoại? Bạn có thể thuê ngoài cả hai việc này. Hãy xem tất cả những việc và những chỗ bạn có thể nói ‘không’ và dễ dàng (hoặc có thể chi trả) thuê ngoài.

  1. Những hành động không phù hợp với tầm nhìn của bạn

Trước khi nói “có” với bất cứ lời đề nghị nào, hãy hỏi xem liệu nó có hợp với tầm nhìn của bạn không. Có rất nhiều cơ hội diễn thuyết tuyệt vời, các cuộc phỏng vấn podcast (podcast là việc ghi âm kỹ thuật số một chương trình phát thanh hoặc chương trình tương tự như vậy, phát trên Internet để tải xuống máy nghe nhạc cá nhân), các sự kiện từ thiện, các cơ hội tư vấn và vô số các hoạt động và sự kiện đầy tiềm năng để tham dự trong cuộc đời bạn. Tuy nhiên nếu chỉ vì đó là một mục đích tốt, một sản phẩm hay hoặc một ý tưởng thông minh thì không có nghĩa là nó phù hợp với tầm nhìn của bạn.

Hãy nói “không” với những hành động hoặc sự kiện không phù hợp với tầm nhìn của bạn. Hãy nhớ rằng, bạn cần dùng đòn bẩy với thời gian của bạn vì bạn không thể tạo thêm nhiều thời gian, vậy hãy nói ‘không’ với những thứ không đóng góp trực tiếp với phiên bản tốt nhất của tầm nhìn của bạn.

  1. Những việc làm sao lãng và phá hoại thời gian của bạn

Chúng ta lại nói đến thời gian! Thời gian là nguồn lực quý giá nhất của bạn, vậy sao lại để hoạt động nào đó làm sao lãng hoặc phá hoại nó? Bạn cần phải đặt ra ranh giới với những người khác dù đó là việc làm ăn hay giải trí.

Bạn có người bạn thích tán gẫu? Bạn không còn có thời gian cho việc đó nữa. Hãy nói ‘không’ với cuộc trò chuyện đó hoặc không nghe điện thoại. Bạn có những nhân viên thích nói chuyện rông dài về tỷ số các trận đấu thể thao? Hãy quyết định cẩn thận xem liệu những hoạt động đó đang tăng cường hay giết chết thời gian của bạn. Những người bạn muốn bạn tới sự kiện Happy Hour mỗi tối thứ Sáu? Nếu bạn không có được giá trị từ những sự tương tác đó, thì đã tới lúc từ bỏ việc đó.

Hãy nói “không” với những việc không khiến bạn tốt đẹp hơn và gây lãng phí thời gian của bạn.

  1. Những việc không lành mạnh với trí óc và cơ thể bạn

Bạn không có thời gian để ốm hoặc cảm thấy uể oải. Hãy nghiêm túc với sức khỏe và hạnh phúc của bạn, vì có sức khỏe thì bạn mới có thời gian dành cho công việc của mình.

Hãy nói không với bất cứ thứ rác rưởi xâm nhập vào trí óc và cơ thể bạn. Nói “không” với những điều tiêu cực. Nói “không” với thực phẩm rác, độc hại. Nói không với sự thờ ơ. Hãy nói “không” với những suy nghĩ, hoạt đọng và nhiên liệu không tốt cho bạn. Hãy nạp đầy mình những câu trả lời ‘không’ đúng đắn để duy trì sự khỏe mạnh.

  1. Những thứ không tùy thuộc ở bạn hoặc ngoài tầm kiểm soát của bạn

Không thể tránh khỏi việc có những thứ trong cuộc sống này nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn. Bạn có một sự lựa chọn. Bạn có thể bực dọc và ức chế về những thứ như chính phủ, nền kinh tế, bạn đời, thời tiết hoặc bất cứ biến số nào đó ngoài tầm kiểm soát của bạn hoặc bạn có thể chọn nói “không” với sự căng thẳng xuất phát từ việc thất vọng về những điều bạn không thể kiểm soát được.

Đây không phải là bỏ cuộc, mà là biết rằng bạn sẽ vượt qua mọi cơn bão có thể xuất hiện. Thẳng thắn mà nói, mua thêm những lo lắng hoặc ảo tưởng về những thứ bạn không thể kiểm soát chỉ gây thêm căng thẳng và lãng phí thời gian.

Hãy nói ‘không’ với niềm tin rằng bạn có thể luôn kiểm soát hoàn toàn mọi thứ. Nói “không” với những căng thẳng thái quá xuất phát từ việc cố gắng thay đổi những kết quả không tùy thuộc ở bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *