Những đồng nghiệp Sales hạn chế tiếp xúc

Khi làm việc nhóm, Các thành viên trong nhóm sẽ hỗ trợ ưu khuyết điểm cho nhau.Từ đó giúp đỡ, nâng cao hiệu quả trong công việc. Nhân viên bán hàng muốn bán hàng thành công đều phải có đội ngũ nhân viên hỗ trợ phía sau từ nhiều phòng/ban/bộ phận khác nhau.

Xem thêm:

Hãy trở về người bán đúng nghĩa

10 Điều dân Sales cần “khắc cốt ghi tâm”

Chọn chiến lược hay chiến thuật bán hàng để thành công

Tuy nhiên, không phải lúc nào sự hỗ trợ phía sau từ các đồng nghiệp của các bộ phận hành chính mang lại hiệu quả. Theo chia sẻ của ông  Trịnh Minh Thảo- là người có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực bán hàng và quản lý bán hàng tại các ngân hàng tại Việt Nam và Australia, vẫn có những kiểu đồng nghiệp hàng ngày vô tình hay cố ý gây ảnh hưởng không tốt đến hiệu quả và năng suất bán hàng của bạn. Sau đây là những kiểu đồng nghiệp ta hạn chế tiếp xúc:

“Thằng Bờm”: là những nhân viên các bộ phận hỗ trợ (hành chính, kế toán, giao nhận, xử lý hồ sơ…) thiếu kinh nghiệm, không am hiểu quy trình nội bộ và kém cõi trong kỹ năng phục vụ. Vấn đề là khách hàng sẵn sàng chuyển ngay sang đối thủ nếu có trải nghiệm tiêu cực đối với hỗ trợ cho dù ấn tượng tốt đối với sales đến mấy.

“Mẹ chồng”: là những người suốt ngày than thở và đổ lỗi khiến cho bạn mất hào hứng, giảm nhiệt tình và trở nên thiếu nỗ lực. Những lời than thở tiêu cực lây lan rất nhanh – nó có thể làm nhụt chí và lấy hết tinh thần của cả một tổ chức. Cố gắng tránh xa nếu có thể được.

“Tên trộm”: không quá phổ biến nhưng cũng có thể bắt gặp tại nhiều tổ chức, là những sales đồng nghiệp chẳng ngại lấy khách hàng của bạn hoặc thích nhận vơ kết quả vào mình. Nếu phải làm việc chung, những ‘tên trộm’ thường sẽ ít đóng góp nhưng luôn cố gắng tranh hết công sức của người khác.

cac kieu dong nghiep can tranh Những đồng nghiệp Sales hạn chế tiếp xúc

Hạn chế tiếp xúc những đồng nghiệp này để công việc ổn định

“Zombie”: sẽ rút năng lượng và thời gian của bạn. Những nhân viên hành chính cứng nhắc và quá nguyên tắc, những đồng nghiệp bán hàng ngồi cạnh lắm lời và có sở thích làm phiền người khác. Nếu không khéo léo ứng xử bạn sẽ mất thời gian và mệt mỏi đến căng thẳng.

“Gián điệp”: là những đồng nghiệp có tính cách xấu và thường chẳng bao giờ thích người khác thành công. Bản chất của ‘gián điệp’ hay mách lẻo, nói xấu sau lưng và gây bất hoà nội bộ một cách có chủ đích.

“Trưởng thôn”: một người quản lý tốt giúp bạn bán hàng tốt hơn, ngược lại sẽ khiến công việc của bạn trở nên căng thẳng và kém năng suất. Anh ta có thể thích sai vặt, cách thức quản lý bất nhất. Làm việc thì chẳng có nguyên tắc và đôi khi để cảm xúc cá nhân chi phối. Rất khó để phát huy hết năng lực với những người quản lý kiểu này.

Công việc bán hàng cực kỳ cạnh tranh, ta cần tìm kiếm cũng như trân trọng những đồng nghiệp hiểu được mục đích công việc của mọi vị trí trong tổ chức là phục vụ khách hàng để rồi từ đó hỗ trợ bán hàng một cách nhiệt tình và mẫn cán – từ việc chuyển máy các cuộc gọi, thu thập chứng từ, nhận thanh toán đến xuất hoá đơn, ra hợp đồng hay giao hàng.

Trịnh Minh Thảo/Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Xem thêm:

Nhân viên ngân hàng muốn tồn tại cần có sự thay đổi

Học cách bán hàng từ tư duy của “đạo chích”

Học hỏi kỹ năng bán hàng từ chuyên gia bất động sản Singapore

ky nang ban hang top Những đồng nghiệp Sales hạn chế tiếp xúc

Share This Post